วิธีการหา url เพลง

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2010-7-11 23:02| เปิดอ่าน: 11840| ความคิดเห็น: 0

อะไรคือ URL ของเพลง
[size=-1]www.bbberry.net

URL เป็นตัวอักษรที่เป็นคำย่อของคำว่า Uniform Resource Locator ซึ่งก็คือที่อยู่ของเว็บเพจเว็บนั้นบนเน็ตนั่นเอง ดังนั้น URL ของเพลง ก็คือ ...ที่อยู่บนเนตของเพลงนั้นๆ....เรียกว่าไม่ว่าคลิกจากส่วนไหนของโลก ถ้าใช้ไอ้ url ของเพลงนั้นก็จะได้ฟังเพลงนั้นแน่นอน

ว่ากันให้จบเป็นเรื่องๆไปก่อนนะคะ ทีนี้เมื่อเราเข้าใจแล้วว่า อะไรคือ URL ของเพลง ก็จะมาถึงคำถามที่ว่า อ้าว แล้วเราจะไปหาจากไหน หาได้ยังไงล่ะ?

ในที่นี้ รำเพยขอยกตัวอย่างเวป kapook.com ก็แล้วกันนะ เพราะว่ามันเห็นชัดดี วิธีการหา URL ของเพลงที่เอามาจากเวปต่างๆก็คล้ายๆกันกับวิธีที่เอามาจากเวปกระปุกนี่แหละค่ะ ลองดูตัวอย่างเป็นแนวทาง แล้วเอาไปปรับใช้เอานะคะ แต่ก่อนอื่นต้องจำกันนิดนึงว่า นามสกุลของเพลงน่ะ ที่เราเห็นกันบ่อยๆในเวปมีอะไรบ้าง จริงๆมีมากกว่านี้แต่ว่านี่เอามาเฉพาะที่เห็นบ่อยๆนะคะ ก็มี .wma .midi .wav .mp3 และ .swf ...แต่ว่า .swf นี่ไม่ใช่ไฟล์เพลงโดยตรง มันเป็น flash file ซึ่งเค้าแปลงเอาเพลงมายัดไว้ในรูปแบบของ flash เปรียบเหมือนกล่องใส่อาหาร อยากจะใส่อะไรก็ใส่ คิดซะว่าเพลงเป็นข้าว แล้วไอ้รูปเคลื่อนไหวเป็นกับข้าว....แบบนี้พอเข้าใจไหมคะ

อะ ทีนี้มาดูกัน

รูปแรก จะเห็นว่ารำเพยตีกรอบไว้สองกรอบ กรอบแรกอยู่ด้านบนตรง URL ของหน้านั้น อันนี้ไม่ใช่ตัว URL ของเพลงนะคะ ส่วนกรอบสีเขียวอมฟ้าที่เป็นคล้ายๆเครื่องเสียงนั่น มันมาคู่กับเสียงเพลงค่ะ เป็น flash มีปุ่มกดปิดเปิด เล่นเพลงซ้ำได้ รูปนี้มันจะมาพร้อมเสียงเพลง

รูปที่สอง เราจะดู URL ของเพลงได้อย่างไร ไปที่ view ---> source แบบในรูปค่ะ
รูปที่สาม หวายยย ตัวหนังสือยุบยับเลย กรี๊ดดด ไม่เอาแล้ว งงจัง ....อะช้าก่อนแม่นาง..มันไม่ได้ยากหนักหนาหรอก ใช้ find สิคะ เรื่องอะไรจะต้องไปหาเองให้ตาแฉะ

รูปที่สี่ นี่ไงจ้ะ ใช้ find หาเอา แป๊บๆก็เจอ ก็ได้มาแล้วไง URL ของเพลง
ส่วนคนที่มีเพลงเป็นแผ่นๆ จะต้องโหลดเอาไปไว้ในเวปใดเวปหนึ่งก่อนแล้วค่อยเอา URL ของเพลงนั้น


เว็บไซต์ www.bbberry.net


icon-url-song.gif

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้