ทำอัลบั้มภาพออนไลน์เด็ดๆ

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2011-2-27 09:47| เปิดอ่าน: 6574| ความคิดเห็น: 0

ซอฟต์แวร์ตกแต่งภาพชื่อดังอย่าง PhotoShop เวอร์ชันใหม่ 7.0 มีฟีเจอร์สำหรับทำอัลบั้มภาพออนไลน์มาให้ด้วย ซึ่งจะสร้างหน้าตาเว็บไซต์ จัดการย่อภาพ และสร้างโฟลเดอร์ต่างๆ ให้เราเบ็ดเสร็จ เพียงแค่เราคลิ้กเลือกภาพที่ต้องการ เท่านี้เราก็จะได้อัลบั้มภาพที่สามารถนำไปออนไลน์ แบ่งคนอื่นๆ ชมได้ทันที

รูปที่ 1
รูปที่ 2

1. เปิดซอฟต์แวร์ Adobe Photo ขึ้นมาก่อน จากนั้นเลือกเมนู File เข้าไปที่ Automate จะพบว่ามีตัวเลือกสุดท้ายที่ชื่อว่า Web Photo Gallery คลิ้กเลือกได้ทันทีค่ะ (รูปที่ 1)

2.จะปรากฏหน้าต่าง Web Photo Gallery ขึ้นมาใหม่ ซึ่งเราจะจัดการตั้งแต่ค่าแรก คือ รูปแบบของหน้าตาเว็บไซต์ จะมีให้เลือกอยู่ใน Styles เมื่อเราเปลี่ยนรูปแบบก็จะมีหน้าต่างแสดงภาพตัวอย่างให้เห็นทางด้านขวามือด้วย ต่อไปให้ใส่อีเมล์ และนามสกุลไฟล์ แนะนำว่าควรเป็น .html ค่ะ จากนั้นคลิ้กที่ Browse เพื่อจัดการระบุภาพที่เราต้องการนำมาทำอัลบั้ม (รูปที่ 2)
รูปที่ 3
รูปที่ 4

3.สำหรับภาพที่เราต้องการนำเอามาทำอัลบั้มนั้น จะต้องอยู่ภายในโฟลเดอร์เดียวกัน หรือว่าจะเป็นโฟลเดอร์ที่ซ้อนอยู่ด้านในก็ได้เช่นกัน (รูปที่ 3)

4.นอกจากจะระบุโฟลเดอร์ของไฟล์ภาพที่จะนำมาทำแล้ว เรายังต้องระบุโฟลเดอร์สำหรับการเก็บไฟล์ที่ทำอัลบั้มเสร็จเรียบร้อยแล้วอีกด้วย (รูปที่ 4)
รูปที่ 5
รูปที่ 6

5.เมื่อเราเลือกโฟลเดอร์ต่างๆ เสร็จแล้ว ให้ดูต่อทางด้านล่าง ซึ่งจะเป็นการให้เราเลือกปรับออปชันเสริม เช่น การปรับเลือก Banner, Thumbnails รวมถึงการเลือกสีด้วย (รูปที่ 5)

6.เมื่อเราเลือกค่าต่างๆ เสร็จแล้ว ก็สั่งให้ PhotoShop เริ่มทำงานได้ทันที ซึ่งจะมีหน้าจอแสดงภาพต่างๆ ขึ้นมา มีการย่อภาพ เซฟไฟล์ภาพ ขั้นตอนนี้หากเรามีไฟล์เยอะ ก็จะใช้เวลาค่อนข้างนาน (รูปที่ 6)
รูปที่ 7
รูปที่ 8

7. หน้าตาของเว็บไซต์ในรูปแบบของอัลบั้มภาพ สำหรับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับ html ก็สามารถแก้ไขโค้ดต่างๆ ให้สวยกว่าเดิมได้ จากภาพจะเห็นว่ามีการแสดงภาพขนาดเล็กในรูปแบบของตาราง พร้อมชื่อไฟล์มาให้ด้วย (รูปที่ 7)

8. เราสามารถคลิ้กที่ภาพเล็กๆ เพื่อให้แสดงภาพใหญ่ได้ นอกจากนี้ยังมีการแบ่งเป็นหลายๆ หน้าให้แบบอัตโนมัติอีกด้วย (รูปที่ 8)
รูปที่ 9


9. สำหรับโฟลเดอร์ และไฟล์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในอัลบั้มภาพ จะประกอบไปด้วย โฟลเดอร์ images มีไว้สำหรับเก็บภาพขนาดปกติสำหรับต้นฉบับ , pages ภายในจะเป็นไฟล์ html เพื่อแสดงหน้าเว็บไซต์ของภาพแต่ละภาพ, thumbnails จะเก็บภาพขนาดเล็กที่แสดงในหน้า index ภาพ นอกจากนี้ยังมีไฟล์ index-xxxx อีกมากมาย ซึ่งเป็นไฟล์หลังที่จะแสดง index ของภาพในแต่ละหน้านั่นเอง สำหรับผู้ที่ต้องการนำไปใส่ในอินเทอร์เน็ต ต้องทำการอัพโหลดไฟล์ทั้งหมดไปไว้ในเซิรฟ์เวอร์ด้วย หากขาดไฟล์ใดไฟล์หนึ่งอาจจะทำให้การแสดงผลบางส่วนไม่สมบูรณ์ หรืออาจจะนำไปประยุกต์ใช้สำหรับเก็บภาพไว้ในแผ่นซีดีรอม ที่สามมารถเรียกดูภาพต่างๆ เหล่านี้ได้ง่ายยิ่งขึ้น (รูปที่ 9)


1.jpgwww.zalim-code.com
ขอบคูณhttp://www.arip.co.th/articles.php?id=405923


ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้