5 วิธีสุดง่าย การทำภาพสีเป็นภาพขาวดำ

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2011-2-19 08:43| เปิดอ่าน: 7684| ความคิดเห็น: 0

5 วิธีสุดง่าย การทำภาพสีเป็นภาพขาวดำ


           สมัยก่อนหรือเดียวนี้ถ้าเราต้องการ ถ่ายรูปขาวดำ จะต้องไปหาฟิมล์ ขาวดำ และจะยุ่งยากเวลานำฟิมล์ไปล้างและนำไปอัดถ้าเราทำเองไม่ได้ ไหนจะต้องมาใส่ฟิวเตอร์ปรับโทนภาพอีก  แต่มาในยุคกล้องดิจิดอตเราสามารถที่ทำ ภาพขาวดำ ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งมีวิธีที่ทำด้วยกันหลายวิธี แต่ละวิธีก็จะให้ผลแตกต่างหรือใกล้เคียงกัน ดิจิตอลทำให้การถ่าย ภาพขาวดำเป็นเรื่องง่ายขึ้น ขอแค่ให้เรารู้จักพื้นฐานบางอย่างของ ขาวดำ  รู้จักโทนการไล่ภาพ ดังโซนในภาพ
ถ้าเราเข้าใจอย่างดีแล้ว ก็จะสามารถทำ ภาพขาวดำ ในยุคดิจิดอตได้ตามที่เราต้องการ ผมจะนำเสนอการทำ ภาพขาวดำด้วยวิธีง่ายๆสัก5วิธี เพื่อทำให้เห็นความแตกต่างและผลที่ได้จากการทำเป็น ภาพขาวดำ แต่ละวิธี โดยที่ผมตัดเรื่องทำเกรนและรายละเอียดปลีกย่อยอื่นออกไปเพื่อง่ายสำหรับมือใหม่


วิธีที่1 การใช้คำสั่ง Gray Scale


  1. เปิดภาพสีที่ต้องการ
  2. ไปที่เมนู Image> mode>Grayscale>คลิก1ครั้ง ได้ภาพขาวดำที่ต้องการ

ภาพขาวดำ ที่ได้
ภาพจากแบบ Grayscale จะได้ภาพขาวดำแบบที่โปรแกรมตั้งไว้อัตโนมัติ เน้นให้ออกมาเทาๆ ไม่สามารถปรับเรื่องรายละเอียดและโทนมากนัก แต่ก็เป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกเหมาะเป็นภาพประกอบเรื่องหรือบทความวิธีที่2 การใช้คำสั่งHue/Saturation


  1. เปิดภาพสีที่ต้องการ
  2. ไปที่เมนู Image > Adjustments > Hue / Saturation แล้วคลิก 1ครั้ง
3.จะมีหน้าต่าง Hue / Saturation ขึ้นมา ในส่วนของ Saturationให้เลื่อนไปด้านซ้ายสุด
(-100) แล้วกด ok ก็จะได้ ภาพขาวดำ ที่ต้องการ
ภาพขาวดำ ที่ได้
ภาพจากโหมด Hue / Saturation เหมือนคล้ายการดูดสีออกให้หมดภาพเลยเป็นขาวดำ จะได้โทนตามที่ต้อง สะดวกและง่ายในการปรับ โทนจะสว่างกว่าแบบGray Scaleเล็กน้อยวิธีที่3  การใช้  Channel Mixer  1. เปิดภาพสีที่ต้องการ
  2. ไปที่เมนูคำสั่ง Image > Adjustments > Channel Mixer แล้วคลิก 1ครั้ง จะมีหน้าต่าง

3.คลิกเครื่องหมายถูกที่ Monochrme ให้เป็นขาวดำ
4. ตรง Source Channels ในส่วนที่สีแดง(red),เขียว(Green),นำเงิน(Blue) เลือก55%,45%,0 ๔ตามลำดับแล้วกดok โดยมีสูตรง่ายๆว่าเมื่อปรับรวมกันแล้วต้องได้เท่ากับ100 เช่นเราอาจจะใช้สีแดง50 สีเขียว50 แล้วแต่ภาพที่เราปรับ ถ้าเกินอาจจะแสงเวอร์ได้
5. กดok ก็จะได้ภาพขาวดำที่ต้องการ
ภาพขาวดำ ที่ได้
ภาพจากการปรับด้วย Channel Mixer จะไล่โทนที่สมดุล ความสว่างและการระดับสีได้ดี ยิ่งถ้าเราเข้าใจหลักของแสงสีว่าจะให้ช่วงสีไหนเด่น  ขาวดำ ที่เราแปลงก็จะออกมาดีเลยที่เดียว
วิธีที่ 4 การใช้ Gradient map


  1. เปิดภาพสีที่ต้องการ
  2. ไปที่เมนู Image > Adjustments > Gradient mapแล้วคลิก 1 ครั้ง


3. จะมีหน้าต่าง Gradient map ขึ้นมา

4. คลิกเครื่องหมายถูกช่อง Reverse แล้วกด ok

4. ก็จะได้ ภาพขาวดำ ที่ต้องการ
ภาพขาวดำ ที่ได้
ภาพจากการปรับด้วย Gradient map จะได้ภาพดูมีมิติ คอนทราสจัด ไล่โทนจากมืดไปสว่างได้ดี บางครั้งเราก็ไม่ต้องปรับแต่งก็สามารถนำไปใช้เป็น ภาพขาวดำ ได้เลย
วิธีที่ 5 ใช้โปรแกรมบลั๊กอินต่างๆ โดยผมใช้โปรแกรมปลั๊กอินของ Alien Skin Exposure2


  1. เปิดภาพสีที่ต้องการ
  2. ไปที่เมนู Filter> Alien Skin Exposure2>Black and White Film แล้วคลิก 1 ครั้ง
3.ก็จะมีหน้าต่างโปรแกรม Alien Skin Exposure2 ออกมา

4. ในส่วนของ Settings ผลเลือกขาวดำเลียนแบบฟิมล์ KodakT-max100 โดยเราสามารถเลือกอะไรก็ได้ที่เราต้องการ  เมนูColor จะเป็นเมนูปรับChannel สีทั้ง3สีก็คือสีแดง สีเขียว และสีน้ำเงิน เหมือนการถ่ายใช้ฟิวเตอร์สีปรับโทนมืดสว่าง  ในส่วนTone เหมือนปรับโทนให้ได้ตามที่เราต้องการแบบเดียวกับCurves


5.แล้วกด ok ก็จะได้ ภาพขาวดำ ที่ต้องการ
ภาพขาวดำ ที่ได้
ภาพขาวดำที่ได้จาก Alien Skin Exposure2 เราสามารถที่จะปรับแต่งได้แยะ เราสามารถที่จะเลือกเลียนแบบฟิมล์แบบไหนก็ได้ เลือกใส่ฟิวเตอร์สี เลือกความสว่าง-มืด เลือกความชัด ปรับเกรนได้ ถือว่าเป็นโปรแกรมที่น่าใช้ที่เดียวภาพขาวดำที่ได้จากทั้งหมด5วิธี


ภาพขาวดำ ที่ได้แต่ละ 5 แบบจะมีความแตกต่างกันหรือบางแบบอาจใกล้เคียงกัน โดยให้ถือหลักว่าให้ใช้แบบที่เราสามารถปรับโทนได้ มีความยื่ดหยุ่นในการปรับ  ภาพดูแล้วมีมิติ เช่นแบบ Gradient mapที่สะดวกภาพดูมีมิติ โทนสว่าง หรือแบบ Channel Mixerที่ทำให้เราปรับโทนแต่ละช่วงสีได้ดี หรือใช้พวกบลั๊กอิน Alien Skin Exposure2 ที่มีรายละเอียดในการปรับได้ตามที่เราต้องการ แต่ไม่แนะนำแบบ Grayscale เพราะทำให้โทนออกเทาๆที่นี้เราก็จะสามารถทำ ภาพขาวดำ ได้ออกมาตามที่เราต้องการแล้วครับ ลองเอาไปทำดูและใช้งานดูครับ   และยังมีอีกหลายวิธีที่ปรับแต่ง และยังต้องทำเกรนเลียนแบบฟิมล์อีกซึ่งจะนำเสนอในบทต่อไปครับwww.bbberry.net

ขอขอบคุณ ช.ช้าง

COPYRIGHT 2009 BY KLONGDIGITAL.COM

1_display.jpg


มีเทคนิค อีกมากมาย  จนคุณต้องตะลึง กับเทคนิคโฟโต้ชอปขั้นเทพ เข้ามาดูกันเลย


เข้ามาเลย

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้