อยากรู้มั้ยถ้าหากคุณโดนปืนยิง จะมีความรู้สึกยังไง เจ็บ ปวด แสบขนาดไหน ไม่ต้องเดา วันนี้มีมาบอก

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-6-25 15:11| เปิดอ่าน: 1468| ความคิดเห็น: 0

อยากรู้มั้ยถ้าหากคุณโดนปืนยิง จะมีความรู้สึกยังไง เจ็บ ปวด แสบขนาดไหน ไม่ต้องเดา วันนี้มีมาบอก

คุณเคยคิดมั้ยว่า คนที่โดนยิงเนี่ย เค้าจะเจ็บมาก เจ็บน้อยยังไง ขนาดไหน เหมือนมีดบาดหรือเปล่า หรือยังไง คนไม่เคยมีประสบการณ์ก็คงจะเดายาก แต่ไม่ต้องไปลองเอาเองหลอกนะ เพราะวันนี้เอามาจากประสบการณ์คนโดนยิงมาเล่าสู่กันฟัง คือเค้าไม่ตายนะเค้ารอด เลยมาแชร์เรื่องราวให้ได้รู้

S_00359.jpg


5b030c0568b724bef025dea8a65c933b.rwgp28.jpg

รายที่1 จุดตายทันทีของมนุษย์ มี 2 จุด คือ -หัวใจ -สมอง
หากยิงไปที่หัว จะวูบไปทันที เหมือนจอทีวีดำมืดสนิททันที เช่นเดียวกัน หากยิงที่หัวใจ จะค่อยๆวูบ เหมือนจอทีวีแสงวูบจากใหญ่ ย่อลงเป็นจุดเล็กๆ และก็มืดสนิท กระสุนยิงที่ตำแหน่งอื่น จะยังไม่ตายในทันทีครับ รัวกี่นัด หากไม่โดน 2 จุดสำคัญนั่น จะยังไม่ตายทันที จะตายก็เพราะสูญเสียความดันในร่างกาย และเสียของเหลวในร่างกาย แต่หากมีการปฐมพยาบาลแก้ไข 2 สาเหตุข้างต้นได้ทันท่วงที หรืออวัยวะภายในไม่เสียหายมาก ก็มีโอกาสรอดสูง แต่ถามว่าคนโดนยิงเจ็บไหม วินาทีนั้นไม่เจ็บครับ จะชา ไร้สติสัมปะชัญญะ ฟุ้งซ่านนิดหน่อย

d37df61b55e6679ced8f9f8884ef9cc2.rwgpfn.jpg

รายที่2 เคยไปเยี่ยมลูกน้องผมที่ รพ.มันถูกยิงเข้าที่ใต้ชายโครงขวา
เขาเล่าให้ฟังว่าตอนโดนยิงได้ยินเสียงปืนแล้วก็รู้สึกเหมือนมีอะไรมาผลักโดน ตัว แต่ตอนนั้นมันไม่เจ็บ ไม่รู้สึกอะไรเลยนอกจาก ก้าวขาไม่ออก เขาบอกว่าใจคิดจะวิ่งหนีเพราะได้ยินเสียงปืน(ตอนนั้นเขาทะเลาะกับกลุ่ม เพื่อนเก่า) แต่ขามันชา หนักมาก คือตัวหนักตึงไปหมด ก็เลยทรุดนั่งลง

ตอนนั้นรู้แล้วว่าตัวเขาเองโดนยิง ก็นั่งอยู่แบบนั้นจนคนยิงขึ้นมอไซหนีไป เพื่อนๆก็เลยรีบกลับมาช่วยหิ้วขึ้นรถกระบะไปส่งโรงบาล เขาบอกรู้ตัวทุกอย่างคุยตอบได้บ้าง แต่มันหอบๆเหมือนหายใจไม่เต็มปอด ไม่เจ็บไม่ปวด แต่ร่างกายตึงๆ มึนๆ หนักๆขยับตัวแทบไม่ได้ แต่ยกมือพอได้ เขาบอกตอนนั้นกลัวมาก ว่าจะตายจะไม่รอด เลือดออกเยอะ ได้ยินเสียงเพื่อนบอกแข็งใจไว้ๆ ก็พอตอบกลับได้ว่ายังไหวๆ ตอนไกล้ถึง รพ. เขาบอกมันรู้สึกเหมือนมีไข้แต่ก็ไม่ใช่ มันสั่นๆ

ตอนนั้นคิดถึงพระอย่างเดียวขอให้รอด พอเขาถึงมือหมอ เห็นหมอเห็นคนกำลังช่วยตอนนั้นแหละ อยู่ๆก็หลับวูบไป จริงๆเขาบอกไม่กล้าหลับ กลัวไม่ตื่นแต่ฝืนไม่ไหว ไม่รู้เพราะพิษบาดแผลร่ายกายเสียเลือดหรือเพราะหมอวางยาสลบ จนทุกวันนี้ก็ยังไม่รู้ มันไม่ได้ถามหมอ

ที่เล่ามาตั้งแต่ถูกยิงยันถึงมือหมอ สรุปได้ว่าไม่เจ็บไม่ปวดเลย ที่น่ากลัวที่สุดคือตอนจะหลับตอนถึงมือหมอนั่นแหละ กลัวว่าตอนนั้นมันจะตาย แต่นั่นคือแค่จุดเริ่ม เขาเล่าต่อไอ้ที่ทรมานจริงๆน่ะ คือตอนฟื้น ฟื้นมาช่วงไม่กี่ชั่วโมงแรกๆ ก็เจ็บปวดพอทนได้

แต่หลังจากนั้นสิ มันเจ็บยิ่งกว่าถูกเสียบ เหมือนมีน้ำเดือดในท้อง มันร้อนมันปวด ครบเลยครับ ทั้งยากินยาฉีดแก้ปวดก็เอาไม่อยู่ ทรมานจนแทบจะตาย แต่อีกวันก็ดีขึ้น ยังเจ็บยังปวดมากๆ แต่ไม่ทรมานเหมือนวันแรก กว่าความเจ็บปวดจะหายสนิท ก็เกือบๆเดือน อันนี้คือผมฟังจากประสบการณ์ตรงคนโดนยิงท้องทะลุ

Straight-Outta-Compton-Guns-Screengrab.jpg

รายที่3 เพื่อนที่เคยโดนที่ศรีษะ
แล้วรอดชีวิตมา บอกว่า กระสุนจะกระแทกที่ขมับอย่างแรง คล้ายกับก้อนหินขนาดใหญ่มหึมาพุ่งชน ณ เวลานั้นจะไม่รู้สึกอะไรเลยลำตัวล่มลงแบบไม่รู้ตัว เพื่อนอีกคน เคยโดนปืนลั่นที่หลังเท้า เลือดจะเดือด เป็นรู และชา จะปวดทีหลัง

รายที่4 เป็นเจ้าหน้าที่สนามยิงปืนประจำของผม
น้าแกตอนเป็นวัยรุ่นโดนคู่อริยิงใส่ ด้วยจุด 22 แอลอาร์ ตอนแรกแกนึกว่าแกไม่โดนยิง เวลาผ่านไปสักยี่สิบนาทีระหว่างแกสูบบุหรี่อยู่ แกรู้สึกเจ็บแปร๊บแปร๊บแถวชายโครง ไม่เจ็บมาก เปิดเสื้อดูเห็นรอยแผลเล็กๆ แทบไม่มีเลือดไหลออกมา แกจึงให้เพื่อนพาส่งโรงหมอ ระหว่างทางแกเริ่มแน่นหน้าอก หายใจขัด และเริ่มเสียขวัญด้วยเหตุว่าหายใจไม่ค่อยออก ผลคือลูกปืนฝังใน และเลือดตกข้างใน ปริมาณเลือดที่ไหลออกมาเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆและไปกดเบียดปอดทำให้หายใจขัด หมอผ่าลูกปืนออก ดูดเลือด ห้ามเลือด แกรอดมาได้ครับ

Big_130759652652.jpg

รายที่5 มิตรในเวปนี้เล่าให้ฟังมาอีกต่อ
แกทำงานปราบปราม โดนยิงด้วย 9 มม. กระมัง กระสุนเข้าชายโครงเฉียงลงล่าง ไม่เจ็บมาก แต่ในทันทีที่กระสุนเข้าร่าง เขารู้สึกเข่าอ่อนยวบ ทรุดลงนอนแบบควบคุมร่างกายให้ทรงตัวยืนไม่ได้ นี่คงเป็นสิ่งที่เขาเรียกว่า Stopping Power กระมัง (คงเหมือนตอนผมเด็กๆ ทะเลาะและชกกับเพื่อน โดนเขาชกเข้าเบ้าตาอย่างจัง เข่าผมอ่อนยวบทันทีครับ ฝืนยืนไม่ได้เช่นกัน) พี่เขารอดมาได้ จึงมาถ่ายทอดความรู้สึกเอาไว้ครับ

minihidefwanted2008720ph.qcthts007286212200.jpg

รายที่ 6 ปืนขนาด .45 หัว fmj สองนัด เข้าพุงนัดนึง อีกนัดเข้าไหปลาร้า
มันบอกว่า เหมือนโดนคนเอาอะไรมาทุบแรงๆจนล้ม พอจังหวะรู้สึกโดนทุบ ตามมาด้วยอาการเหมือนโดนไฟช๊อตแล้วชา ขาหมดแรงล้มลง ขยับตัวลำบาก หายใจติดขัด ตาพร่าเกือบหมดสติจากแรงปะทะกระสุน เป็นอยู่3-4นาที สักพักจะรู้สึกร้อนเหมือนโดนเอาเหล็กร้อนๆทิ่มที่โดนยิง เลือดพุ่งออกจากแผลเหมือนน้ำพุ มันเริ่มเบลอๆเพราะเสียเลือด รอดเพราะคนใกล้ตัวอุดแผลห้ามเลือดไว้ให้ โดยการใช้ผ้ามากดแรงๆที่แผล สำคัญมากๆสำหรับคนโดนยิง สรุป ตอนโดนไม่ค่อยเจ็บ แต่หลังจากนั้นมันบอกว่า ตายทั้งเป็นจากรอยแผลเหล่านั้น แถมต้องตัดลำไส้ทิ้งบางส่วนด้วยเพราะโดนกระสุน

รายที่7 โดน.22lr ยิงที่ต้นขา
มันบอกว่า ตอนโดนยิงไม่รู้ตัวเลย แค่เหมือนโดนอะไรมากระทบ ไม่เจ็บด้วย มารู้ตัวก็ตอนเลือดโชก แล้วก็เริ่มเจ็บแบบปวดๆ และรู้สึกร้อนๆที่แผล ตอนเรียน รด เคยมีครูฝึกโดน 7.62 ยิงแถวๆลำตัว บอกว่า เหมือนโดนถีบแรงๆกระเด็นเลย ไม่เจ็บ และหมดสติเลย แต่รอดมาได้

m.jpg

สรุป
ช่วงแรก ถ้าหน้าตัดกระสุนใหญ่ จะรู้สึกเหมือนโดนอะไรกระแทกแรงๆ
ช่วงสอง ถ้าแรงปะทะกระสุนมาก พลังงานกระสุนจะถ่ายเทเข้าเป้าหมาย (โดยเฉพาะกระสุนหัวรู) อาจทำให้เกิดการหมดสติทันทีได้
ช่วงสาม ถ้าไม่หมดสติ จะเริ่มรู้สึกร้อนๆ(ถ้ากระสุนฝัง) เพราะหัวกระสุนออกจากปืนจะร้อน
ช่วงสี่ เริ่มปวดแผล เสียเลือด ส่วนมากตายเพราะเสียเลือด ไม่ได้เจ็บแผลจนตาย

a5e7b3be9caa1012e4a6014a01d793c2.rwgp28.jpg

ที่มา clipmass.com/story/113061

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้