เคยเห็นหรือ ปรากฏการณ์แม่น้ำสองสี จังหวัดอุตรดิตถ์ หนึ่งปีมีครั้งเดียว

โพสต์โดย: admin | เมื่อ: 2016-6-15 12:09| เปิดอ่าน: 955| ความคิดเห็น: 0

เคยเห็นหรือ ปรากฏการณ์แม่น้ำสองสี จังหวัดอุตรดิตถ์ หนึ่งปีมีครั้งเดียว
u01.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

          ปรากฏการณ์แม่น้ำสองสี จังหวัดอุตรดิตถ์  ตรงบริเวณแม่น้ำหน้าเขื่อนสิริกิติ์ ความสวยงามทางธรรมชาติ ที่มีให้เห็นในช่วงฤดูฝนเพียงเท่านั้น

           ย่างเข้าสู่ช่วงฤดูฝนแล้วแบบนี้ มีอีกหนึ่งปรากฏการณ์ทางธรรมชาติน่าสนใจอยู่อีกที่หนึ่ง นั่นคือปรากฏการณ์แม่น้ำสองสี จังหวัดอุตรดิตถ์ ตรงบริเวณแม่น้ำหน้าเขื่อนสิริกิติ์ อีกหนึ่งที่เที่ยวหน้าฝนซึ่งในช่วงเวลานี้เริ่มมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก เริ่มทยอยชมปรากกฏการณ์ธรรมชาติดังกล่าว ปรากฏการณ์แม่น้ำสองสีที่ว่านี้หน้าตาเป็นยังไง ดูแปลก ดูสวย หรือสุดแล้วแต่จินตนาการมากแค่ไหน วันนี้เราจะไปดูให้เห็นกับตาพร้อม ๆ กัน


u02.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

u03.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

          เขื่อนสิริกิติ์ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวและพักผ่อนสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะมาผ่อนคลาย ชมวิวทิวทัศน์ และความสวยงามรอบบริเวณสันเขื่อน มีแหล่งท่องเที่ยวสำหรับให้นักท่องเที่ยวแวะถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ หนึ่งในไฮไลท์เด็ดที่พลาดไม่ได้สำหรับช่วงฝนพรำเบา ๆ แบบนี้ คือการถ่ายรูปแม่น้ำสองสี บริเวณสะพานเชื่อมระหว่างเขื่อนสิริกิติ์กับตลาดบ้านปากบาด ซึ่งเป็นจุดที่มองเห็นแม่น้ำสองสีได้ชัดเจนที่สุด

u04.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

          สำหรับปรากฏการณ์แม่น้ำสองสีที่เกิดขึ้น เกิดจากน้ำที่ไหลอออกจากอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ (น้ำธรรมดาที่มีสีใส) ไหลมาจากแม่น้ำน่าน หลังจากนั้นไหลมาบรรจบกับแม่น้ำปาด ที่มีสีน้ำตาลแดงขุ่น อันเกิดจากการชะล้างของน้ำฝน และเมื่อแม่น้ำทั้งสองสายและสองสีมาบรรจบเจอกัน จึงเกิดเป็นปรากฏการณ์แม่น้ำสองสี ที่แบ่งออกและมองเห็นได้อย่างชัดเจน กลายเป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

u05.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

u06.jpg
ภาพจาก เฟซบุ๊ก อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง
         
          ที่สำคัญ !!! ปรากฏการณ์แม่น้ำสองสีที่ว่ายังเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นแห่งเดียวในภาคเหนือ และจะเกิดแค่ช่วงฤดูฝนเท่านั้น พูดง่าย ๆ ว่าหนึ่งปีถึงจะได้เห็นแค่หนเดียวเท่านั้น ถ้าหากหมดช่วงฤดูฝนสีของน้ำทั้งสองสายจะกลับมาเป็นสีน้ำปกติตามเดิม ก่อนที่หน้าฝนปีนี้จะผ่านพ้นไป หากว่ามีใครกำลังมองหาที่เที่ยวหน้าฝนสักที่อยู่ละก็ ลองมาแวะชมปรากฏการณ์แม่น้ำสองสีแห่งนี้กันดู น่าจะช่วยสร้างสีสันและความคึกคักให้กับการเที่ยวหน้าฝนปีนี้ของคุณได้ไม่น้อยเลยทีเดียว (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ประชาสัมพันธ์เขื่อนสิริกิติ์ โทร. 055 461 136 หรือ 461140-3 ต่อ 3030-2)

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
sirikitdam.egat.com, เฟซบุ๊ก อุตรดิตถ์ 24 ชั่วโมง

ที่มา travel.kapook.com/view150324.html

ตอบกระทู้ ขึ้นไปด้านบน ไปที่หน้ารายการกระทู้